Thị trường bất động sản 8 tháng đầu năm 2015

Thị trường bất động sản trong 8 tháng đầu năm 2015 đã có nhiều khởi sắc, những dự án được bàn giao nhà đến tay khách hàng cũng như các dự án chuẩn bị khởi công đều được rục rịch triển khai.
Thị trường bất động sản 8 tháng đầu năm 2015
Thị trường bất động sản 8 tháng đầu năm 2015

Theo một số chuyên gia thị trường đánh giá: “ Bất động sản đang là lĩnh vực nhận được nguồn đầu tư lớn nhất hiện nay, dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển từ các kênh, chứng khoán, vàng sang. Nhiều người cho rằng bất động sản đang là một kênh đầu tư an toàn và sinh lợi nhiều nhất hiện nay tại Việt Nam. Với nguồn hàng cung dồi dào, có tính cạnh tranh cao sẽ giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn”.

Những điểm khởi sắc của thị trường bất động sản trong 8 tháng đầu năm nay


Vốn FDI đầu tư vào ngành tăng cao

Theo thống kê, nguồn tiền đổ vào bất động sản đang tăng mạnh trong đó vốn đầu tư nước ngoài đang là kênh đầu tư chủ yếu. Với lợi thế dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh dẫn tới nhu cầu nhà ở được đẩy lên cao. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2015, đã có 18 dự án mới khởi công và 7 dự án chuẩn bị được đăng kí. Tổng số vốn đăng kí lên tới 7,89 tỷ USD.

Lãi suất vay giảm cùng các gói vay tín dụng có nhiều ưu đãi


Nhằm kích cầu thị trường bất động sản, nhiều ngân hàng đã lới lỏng lai suất cũng như tung ra nhiều gói vay tín dụng tốt nhằm hỗ trợ tối đa những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở hiện nay. Các dự án từ trung bình cho đến cao cấp đều được hỗ trợ vay tối ưu nhất. Trong đó, nổi bật là gói vay 30000 tỷ được ngân hàng nhà nước phê duyệt, với nhiều ưu đãi dành cho người thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà ở xã hội tịa địa bàn Hà Nội.

Ước tính, 80% người mua nhà có nhu cầu vay ngân hàng, trong khi đó, hiện nay các ngân hàng và chủ đầu tư hỗ trợ khách hàng thông qua các khoản vay dài hạn hơn, tiến độ thanh toán linh hoạt với mức hỗ trợ lên tới 70 - 80%. Lãi suất thấp cũng là một trong những cơ sở để người dân quyết định mua nhà.

Song song với đó, Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/2/2015 được đánh giá là tín hiệu tích cực, khi NHNN đã phát đi thông điệp mở rộng tăng trưởng tín dụng, nhất là đối với lĩnh vực bất động sản, khi giảm hệ số rủi ro với các khoản cho vay kinh doanh BĐS từ 250% xuống 150% và tăng tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên gấp đôi, từ 30% lên 60%. Đây đươc xem là nhân tố tích cực tác động đến thị trường BĐS, khi tín dụng đối với lĩnh vực này vốn dĩ được NHNN kiểm soát chặt chẽ trong thời gian trước đây.

Tỷ lệ căn hộ chưa đến tay gia chủ giảm


Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư cũng như một số sàn giao dịch bất động sản, trong tháng 8, lượng giao dịch thành công trên thị trường bất động sản tiếp tục tăng từ 5-6% so với tháng trước và tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tại Hà Nội có khoảng 1.900 giao dịch thành công, tăng khoảng 5% so với tháng trước, tăng gấp gần 2 lần so với cùng kỳ 2014. Tại TPHCM, trong tháng 8 có khoảng 1.800 giao dịch thành công, tăng khoảng 6% so với tháng trước và tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Với thị trường như hiện nay việc đầu tư vào thị trường bất động sản chắc chắn là sự lựa chọn hợp lí hơn các kênh đầu tư khác như chứng khoán hay vàng. Sự ổn định là điều kiện cần để giúp cho các nhà đầu tư yên tâm có thể đổ vốn vào ngành.

Theo Cafef - Ngọc Lan

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

Đóng liên hệ [X]