Xây nhà của công , tiền "chùa" nên được thả phanh xây dựng ?

Của công nên xài thoải mái ?


Dù Ngân sách ngôi nhà nước khó khăn, việc thắt chặt chi tiêu đc kể đến các, nhưng thực tế sự lãng phí vẫn cứ… nối dài. doanh nghiệp lớn căn nhà nước vay đầu tư chưa hiệu suất cao khiến tiền thuế của dân góp phải “gánh” trả thay.

Vào câu chuyện dùng căn nhà công vụ, thực tế hàng chục dịch vụ phân đến cán bộ tại trung tâm nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội) không tịch thu đc, dù nhiều cán bộ không thể tiêu chuẩn dùng (đã về hưu, chuyển công tác...).

Sắm ngôi nhà công vụ, xe công, dự án công trình đội vốn


Trong lúc đó, nhà nước lại tiếp diễn đưa ra số tiền rộng lớn để mua rộng 100 sản phẩm chung cư tại trung tâm đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) và trung tâm đô thị hóa Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến nhà công vụ, sắp xếp đến cán bộ các cơ quan trung ương chưa tồn tại căn nhà ở tại TP Hà Nội.

Báo cáo tổ hợp kết quả kiểm toán năm 2015 của Kiểm toán nhà nước công bố vừa qua, hàng loạt thông tin như mua sắm, làm chủ và sử dụng gia tài công cũng được chỉ ra. Trong đó, ô tô công vẫn bị dùng bừa bãi nhất. giống như Bộ sức khỏe dùng vượt 17 xe con đối với định mức, Trong số đó đại học Y Dược TPHCM vượt 5 xe, bệnh viện Việt Đức vượt 3 xe, cơ sở y tế Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập vượt 2 xe… ngoài ra, Bộ y tế cũng không thu hồi 6 ô tô công ở trong dự án công trình Đồng bằng dòng sông Cửu Long (đã kết thúc từ năm 2013) đi theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Hay tại dự án công trình xây dựng ngôi nhà ga hành khách T2 (Sân bay Nội Bài, Hà Nội), dù Chính phủ và Bộ GTVT từ chối trang bị xe đến căn nhà thầu, đơn vị chăm sóc, ban làm chủ dự án công trình. thế nhưng, thực tế dự án đã chi tiền mua 3 xe con, 24 xe máy hỗ trợ mang lại tư vấn, tổng giá thành mua xe và xăng dầu là rộng 9,8 triệu yên Nhật và hơn 14 tỷ đồng.

Dù Chính phủ đã yêu cầu thắt chặt đưa ra dự án, hạn chế khởi công mới mẻ những dự án chưa quan trọng. mặc dù thế, theo Kiểm toán căn nhà nước, dự án công trình khởi công mới mẻ vẫn đẩy mạnh và chiếm phần ngay 1/2 số dự án công trình có vốn nhà nước triển khai trong năm, đặc biệt phổ biến sống cấp địa phương. như năm 2014, xuất hiện rộng 45% số dự án công trình khi là khởi công còn mới. các dự án công trình khởi công mới mẻ tập trung nhà yếu ở một trong những địa phương như Phú Yên chiếm phần hơn 77% khi là dự án mới mẻ, TPHCM rộng 76%, Long An rộng 74%, Khánh Hòa ngay 69%...Tương tự, dự án công trình dự án xây lắp đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài cũng sai sót vào lập dự án công trình, chậm tiến độ, dẫn đến tổng mức đầu tư phải điều chỉnh tăng lên rộng 6.700 tỷ việt nam đồng (thêm gần 2.000 tỷ việt nam đồng, không nghỉ 36%). Thậm chí, nhà dự án còn tính sai cân nặng, định mức, đơn giá bán cùng với số tiền rộng 31 tỷ VNĐ.

Phong trào xây dựng khu trung tâm hành chính tập kết trên các tỉnh cũng xảy ra các thông tin. như dự án xây dựng nội đô hành chính TP. Đà Nẵng, vừa mới đây dư luận xôn xao khi tòa ngôi nhà “ngàn tỷ” này thiết kế chưa hợp lý dẫn tới quy trình sử dụng gặp gỡ cụm chưa ổn. chưa kể, những sai sót này khiến vốn dự án dự án không ngừng tới 142%, từ 880 tỷ đồng lên hơn 2.100 tỷ đồng.

Điều tương tự như cũng xảy ra với dự án công trình xây lắp dự án công trình hạ tầng kỹ thuật trung tâm hành chánh - Chính trị tỉnh tự do, khiến cho tổng mức đầu tư không giảm đến 173%. dự án khu trung tâm hành chính Lâm Đồng điều tiết tăng vốn 2 lần, từ hơn 495 tỷ việt nam đồng lên rộng 1.000 tỷ việt nam đồng (tăng 105%)…

Vào phiên họp sáng 16/8 của ủy ban thường vụ Quốc hội mới đây, các member ủy ban bày tỏ sự “khó hiểu” cùng với việc phân bổ vốn vay nước ngoài (ODA). theo nhiều đại biểu, đang được xảy ra thực trạng: có nơi cần, đã hoàn thành thủ tục, có kế hoạch sử dụng thì chưa được bố trí vốn, có nơi không cần lại sắp xếp. chính vì vậy, quản trị Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phải kiến nghị Bộ KH&ĐT, trung tâm tài chính báo cáo Chính phủ sở dĩ lập lại trật tự kỷ cương, thực hành nghiêm việc cai quản dùng nguồn vốn túi tiền nhà nước, Trong đó xuất hiện vốn ODA. có chủ trương, quyết định phân bổ, điều hòa phải đúng thẩm quyền, đối tượng.

Kiểm toán căn nhà nước cũng đánh giá, năm 2014, việc bàn giao kế hoạch vốn ODA của Bộ KH&ĐT không phù hợp với đăng ký kết nhu cầu vốn của những bộ ngành, địa phương, khi bàn giao thấp đối với nhu cầu đến hơn 24.300 tỷ việt nam đồng. Bộ này cũng bàn giao có kế hoạch hơn 4.500 tỷ việt nam đồng vốn ODA đến 254 dự án chưa đăng cam kết, trong những lúc có 359 dự án đăng ký số vốn rộng 7.000 tỷ đồng lại chưa được giao vốn. một vài dự án công trình hoàn thành cụm năm trước nhưng chưa giao đủ vốn, nên năm 2014 vẫn phải sắp đặt có kế hoạch chi trả… điều đó dẫn đến giải ngân bên cạnh dự toán lớn. đây là Nguyên Nhân chính khiến không ngừng bội đưa ra túi tiền, phá vỡ lên kế hoạch Chi phí căn nhà nước đã được Quốc hội phê duyệt.

Không chỉ bội chi cao, theo Kiểm toán căn nhà nước, số dư tạm ứng tồn ngân Kho bạc căn nhà nước để bù đắp bội đưa ra giá cả căn nhà nước cũng không giảm dần qua từng năm. giống như năm 2003, số tạm ứng từ Kho bạc căn nhà nước mới mẻ hơn 9.000 tỷ VNĐ, năm 2010 sẽ lên hơn 102.600 tỷ đồng và năm 2014 hơn 120.700 tỷ việt nam đồng. Tuy số dư tạm ứng không giảm dần, nhưng không có chuẩn mực nào về thời hạn trả, nên về dài hơi sẽ bị mang đến thanh khoản của hệ thống Kho bạc nhà nước, tới khả năng cân đối vững chắc và kiên cố.

Không chỉ có vậy, những doanh nghiệp lớn nhà nước được Chính phủ bảo lãnh vay vốn không triển khai các biện pháp sở dĩ giảm thiểu rủi ro; các dự án dùng vốn không hiệu quả, khó trả nợ. Tính hết năm 2014, tổng dư nợ quốc tế quá hạn của những dự án lên tới mức rộng 1,29 tỷ $. Trong đó, Vinashin (nay là SBIC) có đến 60 dự án cùng với số nợ 281,3 triệu USD, dự án xí nghiệp xi măng Thái Nguyên nợ 21,48 triệu $, Xi măng Hạ Long nợ 10,3 triệu USD… ngoài ra, xuất hiện 10 dự án Chính phủ bảo hộ phải ứng vốn từ Quỹ thu thập sở dĩ trả nợ với số tiền 4.703 tỷ VNĐ.

XEM THÊM DỰ ÁN :


Chung cư D'Le Jardin du Luxembourg


Chung cư An Bình City


Vinhomes Riverside


Chung cư Kosmo Tây Hồ

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TIN TỨC DỰ ÁN

Đóng liên hệ [X]